डायबिटीजच्या रूग्णांनी 'या' पदार्थांपासून राहा दूर!

Swapnil S

पांढरा ब्रेड मैद्यापासून बनविला जातो, जे रिफाइंड स्टार्चने भरलेला असतो. या गोष्टी साखरेप्रमाणे काम करतात आणि लवकर पचतात. यामुळे रक्तातील साखरेची पातळी वाढू शकते. त्याच्यात उच्च ग्लायसेमिक इंडेक्स असतो, याचा अर्थ ते जेव्हा खाल्ले जाते तेव्हा त्यात फायबरची कमतरता असते. | PM
ब्रिटिश मेडिकल जर्नलमधील अभ्यासात असे आढळून आले आहे की जे लोक भात खातात त्यांना टाइप 2 मधुमेह होण्याचा धोका वाढू शकतो. याचा अर्थ असा की जर तुम्हाला प्री-डायबिटीज असेल तर तुम्ही भात खाण्याचा विचार करावा. तांदळात उच्च ग्लायसेमिक इंडेक्स असतो, याचा अर्थ ते रक्तातील साखर लगेच वाढवू शकते. | PM
मैद्यात जवळजवळ स्टार्च (73.9%) असते तर जीवनसत्त्वे, खनिजे आणि फायबरचे प्रमाण कमी असते. मैद्यापासून बनवलेल्या कोणत्याही पदार्थाचे सेवन मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी हानिकारक ठरू शकते. मैद्याचा जास्त वापर केल्यास बद्धकोष्ठतेचा त्रास वाढू शकतो. मैद्याचा ग्लायसेमिक इंडेक्स खूप जास्त असतो. मधुमेह आणि लठ्ठपणाने ग्रस्त असलेल्या रुग्णांसाठी ते योग्य नाही. | PM
बटाटा हा पदार्थ जवळजवळ प्रत्येकालाच आवडतो आणि त्याच्या शिवाय कोणतीही भाजी मजेदार वाटत नाही. बटाटे 97 किलो कॅलरी, 22.6 ग्रॅम कार्बोहायड्रेट, 0.1 ग्रॅम फॅट, 1.6 ग्रॅम प्रोटीन आणि 0.4 ग्रॅम फायबर प्रति 100 ग्रॅम प्रदान करतात. बटाट्यातील एकूण कॅलरीजपैकी ९८% कर्बोदकांमधे येतात. त्यात उच्च ग्लायसेमिक इंडेक्स आहे आणि ते मधुमेहाच्या रुग्णांसाठी योग्य नाही. | PM
पास्ता सॉस, क्रीम, चीज आणि भरपूर बटर घालून बनवला जातो. हे तुमच्या शरीराला 1,000 कॅलरीज, 75 ग्रॅम फॅट आणि सुमारे 100 ग्रॅम कार्बोहायड्रेट देते. पास्ता मैद्यापासून बनवलेला असतो जो रक्तातील साखर वाढवू शकतो. त्यामुळे लठ्ठपणाचा धोकाही वाढतो. | PM
साखरेपासून बनणा-या जवळजवळ सर्वच गोड पदार्थांमध्ये मुख्यतः साखर आणि खराब कार्बोहायड्रेट्स घातलेले असतात. त्यात भरपूर कमी किंवा नाहीच्या बरोबर पौष्टिक मूल्य असतात, जे रक्तातील साखर वेगाने वाढवू शकतात. साखरेमुळे वजन वाढणे, हृदयविकार आणि स्ट्रोकचा धोकाही वाढतो. | PM