अंडी खाण्याचे 'हे' फायदे तुम्हाला माहीत आहे का?

Swapnil S

व्हिटॅमिन A: RDA (Recommended Dietary Allowance) च्या 6%, फोलेट: RDA च्या 5%, व्हिटॅमिन B 5: RDA च्या 7%, व्हिटॅमिन B 12: RDA च्या 9%, व्हिटॅमिन B 2: RDA च्या 15%, फॉस्फरस: RDA च्या 9%, सेलेनिअम: RDA च्या 22% याच्या व्यतिरिक्त अंड्यामध्ये व्हिटॅमिन D, व्हिटॅमिन E, व्हिटॅमिन K, व्हिटॅमिन B 6, कॅल्शिअम आणि झिंक यांचा समावेश असतो. यासोबतच एका अंड्यामधून 77 कॅलरीज, 6 ग्रॅम प्रथिने आणि 5 ग्रॅम फॅट्स मिळतात. या सर्व पोषकतत्वांमुळेच अंड्याला पौष्टिक आहार असे म्हटले जाते. याचा अर्थ एखाद्या व्यक्तीला आवश्यक असलेली प्रत्येक पोषक गोष्ट अंड्यामध्ये असते.
अंडी खाल्ल्याने ‘वाईट’ कॉलेस्ट्रॉल वाढत नाही - Bad cholesterol does not increase
हाय डेनसिटी लिपोप्रोटिन म्हणजेच एचडीएल कॉलेस्ट्रॉल वाढवण्यासही अंडी मदत करतात. एचडीएलला 'चांगले' कॉलेस्ट्रॉल असे ही म्हणतात. अभ्यासातून असे दिसून आले आहे की ज्या लोकांची एचडीएलची पातळी जास्त आहे, त्यांना हृदयविकार आणि इतर आरोग्य समस्यांचा धोका कमी असतो
कोलीन हे एक असे पोषकतत्व आहे, जे बहुतेक लोकांना पुरेश्या प्रमाणात मिळत नाही. परंतु, हा एक अतिशय महत्त्वाचा घटक आहे, जो ‘ब’ जीवनसत्त्वासोबत जोडला जातो. शरिरामध्ये कोलीनचे अनेक कार्ये असतात, ज्यामध्ये सेल मेम्ब्रेन बनवणे हे प्रमुख कार्य आहे. ज्यामधून मेंदूमध्ये सिग्नलिंगचे रेणू तयार केले जातात. एका अंड्यामध्ये सुमारे 100 मिलीग्राम कोलीन असते.
वाढत्या वयासोबत अनेकांना डोळ्यांच्या समस्या निर्माण होऊ लागतात. अंड्यांमध्ये Lutein आणि Zeaxanthin नावाचे अँटीऑक्सिडंट्स असतात. हे पोषक घटक डोळ्यांचे आरोग्य चांगले राखण्यास मदत करतात.