आंबवलेले पदार्थ आरोग्यासाठी आहेत खूप फायदेशीर; 'ही' आहेत कारणे

Swapnil S

जिलेबी असो वा डोसा, ढोकळा असो की दही-वडा असो, आपल्या स्वयंपाकात असे अनेक पदार्थ आहेत जे आंबवण्याची शास्त्रीय प्रक्रिया वापरून बनवले जातात आणि आरोग्यासाठी खूप फायदेशीर असतात. आंबलेल्या अन्नपदार्थांमध्ये निरोगी प्रोबायोटिक्स असतात जे चांगल्या पचनापासून रोग प्रतिकारशक्ती वाढवण्यापर्यंत सर्व गोष्टींमध्ये मदत करतात.
किण्वनात बनवलेले प्रोबायोटिक्स पोट आणि पचनासाठी खूप फायदेशीर असतात. हा जीवाणू आपल्या पोटातील निरोगी जीवाणूंचा समतोल राखण्यास मदत करतो. पोटाच्या सर्व समस्यांपासून आराम मिळवण्यासाठी प्रोबायोटिक खूप फायदेशीर आहे. आंबलेल्या अन्नपदार्थांमुळे अतिसार, गॅस, पोट फुगणे आणि बद्धकोष्ठता या तक्रारी दूर होतात.
पोटात राहणारे बॅक्टेरिया आपली प्रतिकारशक्ती वाढवण्यास मदत करतात. यामुळे संसर्ग आणि सर्दी, फ्लू इत्यादींचा धोका कमी होतो. यासोबतच यामध्ये व्हिटॅमिन सी, आयरन, झिंक इत्यादी असतात जे रोगप्रतिकारक शक्तीसाठी फायदेशीर मानले जातात.
किण्वन प्रक्रियेमुळे अन्नातील जटिल रसायने पचणे सोपे होते. त्यामुळे अन्न सहज पचते आणि आरोग्य चांगले राहते. उदाहरणार्थ, दुधात असलेले साखरेचे लॅक्टोज कधीकधी टिकवून ठेवणे कठीण असते. परंतु, किण्वनामुळे ते लहान शर्करा - ग्लुकोज आणि फ्रक्टोजमध्ये मोडते. म्हणूनच ज्या लोकांना लॅक्टोज असहिष्णुतेची समस्या आहे, त्यांना दूध पचत नाही, पण दही आणि दही सहज पचते.
आंबलेल्या अन्नपदार्थांचा आणि हृदयाचे उत्तम आरोग्य यांचा दीर्घ संबंध आहे. प्रोबायोटिक्स रक्तदाब कमी करण्यास आणि खराब कोलेस्ट्रॉल कमी करण्यास मदत करतात. ते रक्तदाब कमी करण्यास आणि हृदयविकाराचा धोका कमी करण्यास मदत करतात असे दर्शविले गेले आहे.