हिवाळ्यात गूळ खाण्याचे आहेत खूप फायदे, मात्र 'या' गोष्टींची खबरदारी घेणे आवश्यक! जाणून घ्या सविस्तर

गुळाचे अनेक आरोग्यदायी फायदे देखील आहेत आणि रिफाइंड साखरेचा एक उत्तम पर्याय देखील आहे.
हिवाळ्यात गूळ खाण्याचे आहेत खूप फायदे, मात्र 'या' गोष्टींची खबरदारी घेणे आवश्यक! जाणून घ्या सविस्तर
PM

तुम्हाला माहिती असेल पण गूळ खाण्याचे अनेक फायदे आहेत. चविष्ट असण्यासोबतच गुळाचे अनेक आरोग्यदायी फायदे देखील आहेत आणि रिफाइंड साखरेचा एक उत्तम पर्याय देखील आहे. गुळाच्या अगणित फायद्यांमुळे, त्याचा वर्षानुवर्षे मोठ्या प्रमाणावर वापर केला जात आहे. गुळात विविध पोषक घटक असतात. त्यात जीवनसत्त्वे, खनिजे, प्रथिने आणि सेलेनियम, व्हिटॅमिन ए, व्हिटॅमिन सी, व्हिटॅमिन ई इत्यादी अँटीऑक्सिडंट असतात. खरे तर प्रत्येक घरात गूळ असणे आवश्यक आहे. साखरेला गूळ हा उत्तम पर्याय असला तरी गुळाचे गुणधर्म समजून घेणे फार गरजेचे आहे. तुम्हीही गुळाचे सेवन करत असाल तर या 3 गोष्टींबद्दल नक्की जाणून घ्या.

1. नेहमी 1 वर्ष जुना गूळ वापरा

नवीन गुळाच्या तुलनेत जुन्या गूळाचे अनेक आरोग्य फायदे आहेत. जुन्या गुळाचा वापर अनेक आयुर्वेदिक औषधे बनवण्यासाठी केला जातो. यकृत आणि स्‍प्‍लीन कंडीशन्‍समध्ये हे फायदेशीर आहे. हे हृदयासाठी चांगले आहे आणि वात संतुलित करते. जुन्या गुळाची चव किंचित खारट आणि रंग किंचित गडद असते.

2. गूळ आणि दूध एकत्र घेऊ नये

गूळ आणि दूध एकत्र घेऊ नये. दूध आणि गुळात विरुद्ध गुणधर्म असतात कारण गूळ गरम असतो तर दूध थंड असते. गूळ फायदेशीर आहे आणि त्यात जीवनसत्त्वे, फॉस्फरस, लोह, मॅग्नेशियम आणि पोटॅशियम असतात, परंतु दुधासोबत त्याचे मिश्रण हानिकारक असू शकते.

3. गुळाची शुद्धता

बाजारात उपलब्ध असलेला हलका रंगाचा गूळ सहसा शुद्ध नसतो हे समजून घेणे आवश्यक आहे. सोडियम बायकार्बोनेट आणि कॅल्शियम कार्बोनेट यांसारखे पदार्थ गुळाला हलका रंग आणतात. गोल्डन ब्राऊन किंवा गडार्क ब्राउन कलरचा गूळ शुद्ध मानला जातो.

Related Stories

No stories found.
logo
marathi.freepressjournal.in