साधी खिचडी तर रोजच खाता, 'या' डाळची खिचडी खाऊन बघा; जाणून घ्या रेसिपि

कधी आपल्याला स्वयंपाक बनवण्याचा खूप कंटाळा आला म्हणून मूगाच्या डाळीची खिचडी बनवली जाते.
साधी खिचडी तर रोजच खाता, 'या' डाळची खिचडी खाऊन बघा; जाणून घ्या रेसिपि
PM

कधी आपल्याला स्वयंपाक बनवण्याचा खूप कंटाळा आला म्हणून मूगाच्या डाळीची खिचडी बनवली जाते. लहान मुलांसाठीही पौष्टीक असलेली ही खिचडी खूप लोक आवडीने खातात.पण ती नेहमी खायला दिली तर घरचे नाक मुरडतात. पौष्टिकतेने समृद्ध अशा हिरव्या मूगापासून बनवलेल्या सहज पचण्याजोग्या खिचडीची स्वादिष्ट रेसिपी जाणून घेणार आहोत . तुमच्यापैकी खूप कमी लोक असतील ज्यांनी हिरव्या मूग डाळीची खिचडी खाल्ली असेल. ही खिचडी खाण्याचे खूप फायदे आहेत.

हिरवी मूग डाळ खिचडी इतकी का असते खास?

हिरवी मूग डाळ खिचडी आरोग्यदायी, पौष्टिक, स्वादिष्ट, ग्लूटेन मुक्त, पचायला सोपी, पोटाला हलकी आणि मधुमेहासाठी अनुकूल आहे. तुम्ही शाकाहारी आहार घेत असाल तर तुपाऐवजी तेल वापरून ही खिचडी तुम्ही खाऊ शकता.

पोषक तत्व-

हिरव्या मूग डाळ खिचडीमध्ये मर्यादित प्रमाणात कॅलरीज असतात, तसेच प्रथिने, फायबर, मॅंगनीज, मॅग्नेशियम, व्हिटॅमिन बी 1, फॉस्फरस, फोलेट, लोह, तांबे, पोटॅशियम, जस्त, व्हिटॅमिन बी 2, व्हिटॅमिन बी 3, व्हिटॅमिन बी 5, व्हिटॅमिन बी 6, आणि सेलेनियम मोठ्या प्रमाणात आढळतात.

पचण्याजोगे अन्न आहे-

हिरव्या मूग डाळ खिचडीमध्ये पुरेशा प्रमाणात फायबर आढळते, ज्यामुळे ते पचण्याजोगे अन्न बनते. फायबरयुक्त पदार्थ पचनासाठी खूप फायदेशीर असतात आणि ते पचायलाही खूप सोपे असतात. त्यात विद्राव्य फायबर आढळते ज्याला पेक्टिन म्हणतात.

याने मलप्रवाह नियमित ठेवते आणि बद्धकोष्ठता इत्यादी समस्यांवर प्रभावी आहे. याव्यतिरिक्त, त्यात प्रतिरोधक स्टार्च आहे, जे विद्रव्य फायबरसारखे कार्य करते आणि निरोगी आतड्यांतील बॅक्टेरियाच्या वाढीस प्रोत्साहन देते.

वजन कमी करते-

मूग डाळ खिचडीमध्ये भरपूर फायबर आणि प्रोटीन असते. याचे सेवन केल्याने भुकेचे हार्मोन्स कमी होतात आणि व्यक्ती दीर्घकाळ तृप्त राहते. अशा प्रकारे व्यक्ती ओव्हरराईट करत नाही. मर्यादित प्रमाणात कॅलरीज घेतात. जे वजन नियंत्रित ठेवण्यास मदत करते, त्याच वेळी त्यात अनेक पोषक घटक आढळतात जे वजन कमी करण्यास प्रोत्साहन देतात.

हिरवी मूग डाळ खिचडी कशी बनवायची ?

2 कप बासमती तांदूळ

1 हिरवी मूग डाळ

3 ते 4 चमचे तूप

1 चमचे जिरे

1 मोठी वेलची

2 तमालपत्र

1 छोटी वेलची

4 ते 5 लवंगा

1/4 चमचा हिंग 1/2 चमचा हळद 1 चमचा

काळी मिरी पावडर

1 टीस्पून काळी मिरी

2 चमचे पावडर

1 टीस्पून किसलेले आले

2 बारीक चिरलेली हिरवी मिरची

बारीक चिरलेली कोथिंबीर

मीठ (चवीनुसार)

अशा प्रकारे खिचडी करा तयार -

-हिरवी मूग डाळ खिचडी बनवण्यासाठी तांदूळ आणि हिरवी मूग डाळ पाण्यात २ ते ३ तास भिजत ठेवा. गॅसवर कुकर ठेवा आणि नीट तापू द्या. गरम झाल्यावर त्यात तूप घाला आणि त्यात जिरे, वेलची, दालचिनी, हिरवी मिरची, तमालपत्र आणि हिंग घाला आणि ३० सेकंद परतून घ्या. त्यानंतर त्यात आले, हळद, जिरेपूड आणि काळी मिरी मिसळा.

-कांदा 30 सेकंद परतल्यानंतर काही त्यात तांदूळ आणि हिरवी मूग डाळ घाला. त्यांना 2 मिनिटे परतून घ्या, आता आवश्यकतेनुसार मीठ घाला आणि तांदूळ आणि डाळ यांच्या प्रमाणापेक्षा 3 पट जास्त पाणी घाला.

-हि खिचडी सुमारे 15 ते 20 मिनिटे चांगले शिजू द्या. शेवटी गॅस बंद करा आणि थोडावेळ वाफ जाऊद्यात. आता त्यात आणखी चव आणण्यासाठी त्यावर तूप, हिंग आणि बारीक चिरलेली कोथिंबीर घालून सजवा आणि सर्व्ह करा.

Note : या लेखात दिली गेलेली माहिती प्राथमिक आहे. ही माहिती वैद्यकीय सल्ल्याचा पर्याय होऊ शकत नाही. याचे व्यक्तिनुसार भिन्न परिणामही होऊ शकतात. या माहितीचा उपयोग करण्यापूर्वी आपण डॉक्टरांकडून खात्री करून घ्यावी.

Related Stories

No stories found.
logo
marathi.freepressjournal.in