उन्हाळ्यात येणारे करवंद अनेकांच्या आवडीचे असतात, करवंद आंबा, फणस, काजू, खरबूज, कलिंगड वर्षांतून एकदा म्हणजे फक्त उन्हाळात मिळतात. ग्रामीण भागात या करवंदांना ‘डोंगरची काळी मैना’ म्हणून ओळखले जाते. करवंद या फळात आरोग्याच्या दृष्टीने फायदेशिर ठरणारे बरे़च गुणकारी तत्व समाविष्ट असतात, करवंद हे नैसर्गिकरीत्या जंगलात वाढलेले फळ असते, त्यावर कोणत्याही प्रकारची रासायनिक प्रक्रिया केली जात नाही. करवंद केवळ हे चवीसोबतच शरीरातील मोठमोठाले आजार दूर करण्यास मदत करतात. हृदयविकार, कर्करोग आणि पक्षाघाताचा धोका करवंदामुळे कमी करू होतो, तर आज तुम्हाला करवंदच्या फायद्यांविषयी माहीती जाणून घ्यायची आहे
अँटिऑक्सिडंटने समृद्ध: करवंदांमध्ये भरपूर प्रमाणात अँटिऑक्सिडंट असतात, विशेषत: अँथोसायनिन्स सारख्या फ्लेव्होनॉइड्स, जे शरीरातील हानिकारक मुक्त रॅडिकल्सला निष्प्रभ करण्यात मदत करतात. हे अँटिऑक्सिडंट पेशींचे ऑक्सिडेटिव्ह तणावापासून संरक्षण करतात आणि कर्करोग आणि हृदयासारख्या आजारांचा धोका कमी करतात.
हृदय सक्रिय ठेवा: करवंदमधील अँटिऑक्सिडंट्स, त्यांच्या दाहक-विरोधी गुणधर्मांसह, जळजळ कमी करून आणि रक्त प्रवाह सुधारून निरोगी हृदयाला प्रोत्साहन देऊ शकतात. करवंदांचे नियमित सेवन केल्याने रक्तदाब आणि एलडीएल कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी होण्यास मदत होते.
पचनासाठी फायदेशीर : करवंद हे आहारातील फायबरचा एक चांगला स्रोत आहे, जे बद्धकोष्ठता रोखून पाचक आरोग्यास प्रोत्साहन देते. याशिवाय पोटाशी संबंधित इतर समस्यांपासून आराम मिळतो. डोळ्यांसाठी ही फायदेशीर ठरते करवंद मध्ये आढळणारे अँटीऑक्सिडंट ल्युटीन आणि झेक्सॅन्थिन वयानुसार दृष्टी सुधारण्यात, मोतीबिंदूपासून संरक्षण आणि डोळ्यांचे आरोग्य सुधारण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावतात. तुम्ही तुमच्या आहारात करवंद चा समावेश करू शकता.हे तुम्ही कच्चे खाऊ शकता किंवा वेगवेगळ्या पदार्थांमध्ये याचा समावेश करू शकता.
Note : या लेखात दिली गेलेली माहिती प्राथमिक आहे. ही माहिती वैद्यकीय सल्ल्याचा पर्याय होऊ शकत नाही. याचे व्यक्तिनुसार भिन्न परिणामही होऊ शकतात. या माहितीचा उपयोग करण्यापूर्वी आपण डॉक्टरांकडून खात्री करून घ्यावी.