Monsoon Care: पावसाळ्यात संतुलित आहार घेणे आहे महत्त्व, आजारापासून राहाल लांब
Pixabay

Monsoon Care: पावसाळ्यात संतुलित आहार घेणे आहे महत्त्व, आजारापासून राहाल लांब

Monsoon Health Tips: या ऋतूत आपल्या आरोग्याचे रक्षण करण्यासाठी आणि समतोल राखण्यासाठी आपल्या आहाराकडे बारकाईने लक्ष देणे आवश्यक आहे.
Published on

Health Care: पावसाळ्याचे दिवस कडक उन्हापासून दिलासा देतातच, पण आरोग्याच्या अनेक समस्या ही निर्माण होतात. वाढलेली आर्द्रता आणि ओलसर वातावरणामुळे रोगनिर्माण करणाऱ्या जंतूंची वाढ होते, ज्यामुळे हंगामी सर्दी, विषाणूजन्य ताप, टायफॉइड, डेंग्यू, मलेरिया, डोळे येणे, न्यूमोनिया आणि पोट खराब होणे किंवा पोत्याच्या अन्य समस्या सुरू होणे यासारखे सामान्य आजार उद्भवतात. या ऋतूत आपल्या आरोग्याचे रक्षण करण्यासाठी आणि समतोल राखण्यासाठी आपल्या आहाराकडे बारकाईने लक्ष देणे आवश्यक आहे. निरोगी मान्सून हंगामासाठी आहारातील काही प्रमुख बाबी क्लिनिकल आहारतज्ञ/न्यूट्रिशनिस्ट, प्रॅक्टोच्या सल्लागार प्रेरणा सोलंकी यांनी सांगितल्या आहेत.

> सजलनता (हायड्रेशन) आणि उबदार द्रवपदार्थ

योग्य हायड्रेशन राखणे महत्वाचे आहे, विशेषत: पावसाळ्यात जेव्हा उच्च आर्द्रतेची पातळी डिहायड्रेशनला कारणीभूत ठरू शकते. ताजे तयार केलेले घरगुती सूप आणि हर्बल चहा सारख्या उबदार द्रवपदार्थांची निवड करा. पुदिना, आले, मिरपूड, बडीशेप आणि तुळशीची पाने यासारख्या घटकांनी बनविलेले औषधी चहा केवळ हायड्रेशनच प्रदान करत नाहीत तर रोगप्रतिकारशक्ती देखील वाढवतात. पावसाळ्यात आपल्याला चहा किंवा कॉफी पिण्याकी तल्लफ जास्त येऊ शकते, परंतु या पेयांचे सेवन मर्यादित ठेवणे महत्वाचे आहे. जास्त कॅफिनमुळे डिहायड्रेशन होऊ शकते, म्हणून आपले सेवन मर्यादित करणे आणि हायड्रेटिंग, उबदार पर्यायांवर लक्ष केंद्रित करणे चांगले.

> पचायला हलके आणि ताजे खा

पावसाळ्यात स्ट्रीट फूडपेक्षा घरी शिजवलेल्या जेवणाला प्राधान्य देण्याचा सल्ला दिला जातो, कारण संभाव्य दूषित पदार्थांमुळे संसर्ग होऊ शकतो. पचायला जड जेवण पचविणे कठीण असू शकते आणि या हंगामात आरोग्याच्या समस्या वाढू शकतात. त्याऐवजी, पाचन तंत्रावर जास्त ताण न देणारे ताजे, पचायला हलक्या जेवणावर लक्ष केंद्रित करा. लसूण आपल्या जेवणात समाविष्ट करणे फायदेशीर आहे, कारण लसूण त्याच्या नैसर्गिक प्रतिकारशक्ती वाढविण्याच्या गुणधर्मांसाठी ओळखला जातो.

> आतड्याचे आरोग्य

पावसाळ्यात आतड्याच्या आरोग्यावर विशेष लक्ष देण्याची गरज असते. निरोगी पचनास प्रोत्साहित करण्यासाठी आणि पोटाची तक्रार टाळण्यासाठी, आपल्या जेवणात पुरेसे फायबर समाविष्ट करा. संपूर्ण धान्य, ताजी फळे आणि भाज्यांचे सेवन करून हे साध्य केले जाऊ शकते. दही आणि ताक यासारखे प्रोबायोटिक युक्त पदार्थ देखील उत्कृष्ट पर्याय आहेत कारण ते निरोगी आतडे मायक्रोबायोम राखण्यास मदत करतात, ज्यामुळे पचन उत्तम होते आणि निरोगी आरोग्यास समर्थन मिळते.

> प्रतिक्षमता समर्थन

पावसाळ्यात संसर्गाचा धोका वाढल्याने रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करणं गरजेचं आहे. लिंबूवर्गीय फळे (संत्री, लिंबू, द्राक्षे), भोपळी मिरची, किवी, पेरू आणि आवळा यासारख्या व्हिटॅमिन सी समृद्ध पदार्थांचा आपल्या आहारात समावेश करा. ही फळे आपली रोगप्रतिकारक शक्ती वाढवू शकतात आणि आजारांपासून बचाव करण्यास मदत करतात. याव्यतिरिक्त, आले, लसूण आणि हळद त्यांच्या दाहक-विरोधी आणि प्रतीसूक्ष्मजीवी गुणधर्मांसाठी ओळखले जातात, ज्यामुळे ते पवसाळ्याशी संबंधित संसर्गाचा सामना करण्यासाठी मौल्यवान सहकारी बनतात.

> स्वच्छता आणि अन्न सुरक्षा

पावसाळ्यात दूषित होण्याचा धोका जास्त असल्याने अन्न सुरक्षा विशेषतः महत्वाची ठरते. खाण्यापूर्वी सर्व खाद्यपदार्थ, विशेषत: हिरव्या पालेभाज्या चांगल्या प्रकारे धुतल्या आहेत याची खात्री करा. वापरण्यापूर्वी या भाज्या अर्धपक्वन केल्याने दूषित होण्याचा धोका आणखी कमी होऊ शकतो. अन्नाची योग्य हाताळणी आणि तयारी संसर्गाची शक्यता कमी करण्यास मदत करेल आणि आपले जेवण सुरक्षित आणि पौष्टिक आहे याची खात्री करेल.

या आहारातील घटकांवर लक्ष केंद्रित करून, आपण बदलत्या हवामानात आपले आरोग्य आणि कल्याण टिकवून ठेवत पावसाळ्यातील आव्हानांना अधिक चांगल्या प्रकारे हाताळणी करू शकता. हायड्रेटेड रहा, हलके आणि ताजे खा, आपल्या आतडे आणि रोगप्रतिकारक शक्तीस समर्थन द्या आणि निरोगी मान्सूनचा आनंद घेण्यासाठी चांगल्या स्वच्छ अन्न खाण्याचा प्रमाण वाढवा.

logo
marathi.freepressjournal.in