

नवी दिल्ली : गुगलने Google Drive for Desktop मधून Google Photos मध्ये होणाऱ्या ऑटोमॅटिक फोटो आणि व्हिडीओ बॅकअप सुविधेत मोठा बदल केला आहे. १० ऑगस्ट २०२६ पासून Drive for Desktop मधून Google Photos मध्ये होणारा ऑटोमॅटिक बॅकअप बंद करण्यात येणार आहे. त्यामुळे डेस्कटॉपच्या फोल्डरमधील फोटो-व्हिडीओ आपोआप Google Photos मध्ये सेव्ह करणाऱ्या युजर्सना आता पर्यायी पद्धत वापरावी लागणार आहे.
नेमकी कोणती सुविधा बंद होणार?
सध्या Drive for Desktop ॲपमध्ये डेस्कटॉपवरील एखादा फोल्डर निवडून त्यातील फोटो आणि व्हिडीओ Google Photos मध्ये ऑटोमॅटिक बॅकअप करण्याची सुविधा उपलब्ध आहे. त्यामुळे प्रत्येक फोटो किंवा व्हिडीओ मॅन्युअली अपलोड करण्याची गरज पडत नाही.
मात्र, १० ऑगस्टनंतर या फोल्डरमधील नवीन फोटो आणि व्हिडीओ Google Photos मध्ये आपोआप बॅकअप होणार नाहीत. त्यामुळे ही सुविधा वापरणाऱ्या युजर्सनी अंतिम मुदतीपूर्वी बॅकअपची नवी पद्धत सेट करणे आवश्यक आहे.
Google Drive बंद होणार का?
या बदलाचा अर्थ Google Drive किंवा Google Photos सेवा बंद होणार असा अजिबात नाही. Drive for Desktop मधून नियमित फाइल सिंक करण्याची सुविधा सुरूच राहणार आहे. केवळ Drive आणि Google Photos यांच्यातील फोटो-व्हिडीओचा ऑटोमॅटिक बॅकअप करणारे इंटिग्रेशन बंद केले जात आहे.
तसेच, यापूर्वी Google Photos मध्ये बॅकअप झालेले फोटो आणि व्हिडीओ सुरक्षित राहतील. या बदलामुळे आधीच सेव्ह केलेल्या फोटो-व्हिडीओवर कोणताही परिणाम होणार नाही.
बॅकअप सुरू ठेवायचा असेल तर काय कराल?
Google Photos मध्ये डेस्कटॉपवरील फोटोचा बॅकअप सुरू ठेवण्यासाठी युजर्सना थेट Google Photos मधून बॅकअप सेट करता येईल.
'+' बटणावर क्लिक करून Back up folders हा पर्याय निवडता येईल. त्यानंतर डेस्कटॉपवरील ज्या फोल्डरचा बॅकअप घ्यायचा आहे, तो निवडता येईल.
याशिवाय Google Drive मध्ये आधीपासून असलेले फोटो Google Photos मध्ये इम्पोर्ट करण्याचाही पर्याय उपलब्ध आहे.
नव्या पद्धतीत एक महत्त्वाची मर्यादा
Google Photos वेबसाइटमधून सेट केलेला फोल्डर बॅकअप हा जुन्या Drive for Desktop इंटिग्रेशनपेक्षा काही युजर्सना कमी सोयीचा वाटू शकतो. कारण या पद्धतीमध्ये Google Photos ची वेबसाइट ब्राउझरमध्ये सुरू असणे आवश्यक असू शकते, त्यामुळे पूर्वीप्रमाणे बॅकग्राऊंडमध्ये अखंडपणे बॅकअप होत राहणार नाही.
मोबाइलमधील फोटो बॅकअपवर परिणाम नाही
जे युजर्स प्रामुख्याने स्मार्टफोनमधील फोटो आणि व्हिडीओचा Google Photos ॲपद्वारे बॅकअप घेतात, त्यांच्यासाठी हा बदल महत्त्वाचा नाही. फोनमधून Google Photos वर होणाऱ्या बॅकअप सुविधेवर याचा परिणाम होणार नाही.
मात्र, कॅमेऱ्यातून संगणकावर ट्रान्सफर केलेले फोटो, स्कॅन केलेली कागदपत्रे किंवा इतर फोटो-व्हिडीओंचा बॅकअप Drive for Desktop वर अवलंबून असलेल्या युजर्सनी १० ऑगस्टपूर्वी पर्यायी बॅकअप व्यवस्था करणे गरजेचे आहे.
मुदत चुकल्यास जुने फोटो डिलीट होणार नाहीत
महत्त्वाचे म्हणजे, १० ऑगस्टनंतर आधीच Google Photos मध्ये बॅकअप झालेले फोटो डिलीट होणार नाहीत. मात्र, नवीन फोटो-व्हिडीओंचा ऑटोमॅटिक बॅकअप थांबेल. त्यामुळे भविष्यातील फोटो सुरक्षित ठेवण्यासाठी युजर्सनी नवीन बॅकअप पर्याय आधीच सेट करणे आवश्यक आहे.